Altium Designer 21

Released: 11 January 2021 – Version 21.0.9 (build 235) – Hot Fix
Released: 17 December 2020 – Version: 21.0.8 (build 223)

Enhanced Document Commenting

ร่วมกับการอัปเดตล่าสุดที่ทำกับฟีเจอร์การแสดงความคิดเห็นใน Altium 365 Workspace ตอนนี้ Altium Designer นำเสนอชุดคู่ขนานของความสามารถในการแสดงความคิดเห็นที่แก้ไขและปรับปรุงเมื่อเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Altium

การแสดงความคิดเห็นในพื้นที่การออกแบบได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในแง่ของกราฟิก การใช้งาน และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และยังคงเข้ากันได้กับความคิดเห็นที่วางไว้ก่อนหน้านี้ ความคิดเห็นจะถูกใส่โดยตรงจากภายในแผงความคิดเห็น รวมถึงการจับภาพหน้าจอตัวอย่าง เสนอความสามารถในการวาดภาพด้วยมือเปล่า การกล่าวถึง/มอบหมายสมาชิกในทีม และตัวเลือกการมองเห็นและการกรองที่ยืดหยุ่น

Schematic Editor Productivity Improvements

เครื่องมือใหม่และปรับปรุงช่วยลดความยุ่งยากในการวิเคราะห์การเชื่อมต่อในโครงการแผนผัง วางเมาส์เหนือเน็ตเพื่อตรวจสอบทั้งชื่อเน็ตตรรกะ (แผนผัง) และชื่อจริง (PCB) Alt+คลิกที่เน็ตเพื่อเน้นเน็ตนั้นตลอดทั้งโปรเจ็กต์ และ Alt+Double+Click บนเน็ตเพื่อแสดงแผนผังของชีตทั้งหมดที่เน็ตเปิดอยู่ จากนั้นคลิกเพื่อตรวจดูเน็ตเวิร์กนั้นบนชีตเหล่านั้น

Design Collaborator Visualization and Conflict Prevention

เพื่อตอบสนองความต้องการสถานะการแชร์เอกสารแบบเรียลไทม์และการควบคุมในสภาพแวดล้อมการแก้ไขการออกแบบ Altium ชุดของการอัปเดตสำหรับทั้งแพลตฟอร์มการออกแบบ Altium และเซิร์ฟเวอร์ได้แนะนำระบบใหม่สำหรับการแสดงภาพและการตอบสนองต่อสถานะปัจจุบันของเอกสารการออกแบบที่ใช้ร่วมกัน ระบบช่วยให้คุณเห็นแบบเรียลไทม์ว่าใครกำลังดูหรือแก้ไขเอกสารที่แชร์ และเปิดใช้งานโดยโฟลว์ข้อมูลการแชร์เอกสารระหว่างไคลเอ็นต์การออกแบบผ่าน Altium Workspace (จำเป็น) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การแสดงภาพสำหรับผู้ทำงานร่วมกันจะรับรู้ผ่านชุดไอคอนสถานะใหม่ แถบผู้ทำงานร่วมกัน และตรรกะการล็อกไฟล์เพิ่มเติม

SPICE Simulation User Interface Updates

ต่อจากการแนะนำเครื่องมือจำลอง SPICE ขั้นสูงสำหรับ Altium Designer ซึ่งให้ความเร็ว การบรรจบกันของโซลูชัน ความแม่นยำ และความน่าเชื่อถือ รุ่นใหม่นี้มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงอินเทอร์เฟซผู้ใช้สำหรับเวิร์กโฟลว์ SPICE Simulation แบบผสมสัญญาณของซอฟต์แวร์ การอัปเดตอินเทอร์เฟซการจำลองประกอบด้วยพาเนล Simulation Dashboard ที่ใช้งานง่าย กล่องโต้ตอบ Sim Model ที่แก้ไข และการอัปเดตอินเทอร์เฟซทั่วไป เวิร์กโฟลว์การจำลองใหม่ (ตามแดชบอร์ดการจำลอง) มีให้เป็นทางเลือกแทนวิธีการที่มีอยู่ตามกล่องโต้ตอบการตั้งค่าการวิเคราะห์ รวมถึงยังมีชุดส่วนประกอบ Simulation Generic ที่พร้อมใช้งานอย่างครอบคลุมอีกด้วย

Rigid-Flex Design Improvements

รุ่นใหม่นี้มีการปรับปรุงที่สำคัญในกระบวนการทำงานกับการออกแบบบอร์ดแบบยืดหยุ่นใน Altium Designer นอกจากการแก้ไขข้อผิดพลาดและการปรับปรุงจำนวนมากแล้ว ขั้นตอนต่อไปของการพัฒนาในเทคโนโลยี Rigid-Flex ของ Altium – Rigid-Flex 2.0 – ยังให้การปรับปรุงการทำงานในด้านต่อไปนี้:

ความสามารถในการสร้างรูปร่างของบอร์ดโดยการกำหนดภูมิภาคแบบโต้ตอบในโหมดการวางแผนบอร์ด อ่านเพิ่มเติม…. คำจำกัดความที่ง่ายขึ้นของ Bending Lines อ่านเพิ่มเติม…. ปรับปรุงการแก้ไขขอบเขตและแนวโค้งในแผงคุณสมบัติ เร็วๆ นี้ – การสร้างภาพซ้อนแบบสมจริงใน Layer Stack Manager

New Design Rules Editor

ตัวแก้ไขกฎการออกแบบใหม่นำเสนอแนวทางทางเลือกในการดู สร้าง และจัดการกฎข้อจำกัดการออกแบบที่ใช้สำหรับเค้าโครง PCB ตัวแก้ไขกฎที่สร้างขึ้นใหม่ซึ่งจัดเตรียมให้เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้แบบเอกสารจะอยู่ร่วมกับตัวแก้ไขกฎและข้อจำกัดที่มีอยู่ แต่ใช้แนวทางที่เน้นการออกแบบมากกว่าแนวทางที่เน้นกฎสำหรับกฎและข้อจำกัดการออกแบบ PCB

เข้าถึงได้จากภายในตัวแก้ไขกฎและข้อจำกัดที่มีอยู่ ตัวแก้ไขกฎใหม่จะใช้แนวทางที่เรียบง่ายและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้นในการสร้างกฎการออกแบบ โดยการหลีกเลี่ยงการกำหนดขอบเขตกฎตามคิวรี การรวมกฎหลายข้อตามประเภทออบเจ็กต์ การอนุมานและใช้ลำดับความสำคัญของกฎโดยอัตโนมัติ และ มากกว่า…

Additional Enhancements and Improvements

นอกจากการอัปเดตหลักๆ ที่ระบุไว้ข้างต้นแล้ว ประเด็นสำคัญสำหรับรุ่นนี้คือการขัดเกลาและปรับปรุงชุดคุณลักษณะที่มีอยู่ ตามความคิดเห็นของฟอรัมและระบบ BugCrunch ของ Altium มีการปรับปรุงเพิ่มเติมมากมายในรุ่นนี้ การปรับปรุงบางส่วนเหล่านี้รวมถึง:

 • Component Pin to Multiple Pad Mapping is now available in the Single Component Editor, using the new Pins panel.
 • Alternate schematic component symbols can now be given a user-defined name.
 • Additional options for the PCB Component Clearance design rule – you can now exclude components without a 3D Body from being checked, as well as choose to have clearance checked using the component boundary.
 • Internal planes can now use the same pouring algorithm as polygons placed on a signal layer, giving improved shape definition and pad/via connections.
 • Embedded Board Arrays now support array placement at any angle.
 • New PCB Special String For Layer Thickness.
 • Quick Routing and Quick Differential Pair Routing Tools for more responsive interactive routing.
 • Updated ODBᐩᐩ Setup Dialog – giving better control of how mechanical layer data is merged into the outputs.
 • A new rectangle object has been added to the PCB Editor’s Place menu.
 • Simpler process of placing a Graphic on the PCB, via the new Place » Graphic command.
 • Numerical keypad support for 3D View Move and Rotate actions.
 • Mechanical Layers can now be included in the 3D – ideal for annotating the 3D image.
 • New Export command to output the 3D PCB as an image – with user control over the format and image resolution.

Altium Designer in Thailand