Altium Designer

Released: 13 April 2022 – Version 22.4.2 (build 48)

Schematic Capture Improvements (22.4)

Display of Alternate Component Parameters

เมื่อดูรายละเอียดปลีกย่อยบนแท็บที่คอมไพล์แล้วของเอกสารแผนผัง ตอนนี้คุณสมบัติของชิ้นส่วนสำรองจะแสดงในแผงคุณสมบัติ แทนที่จะเป็นคุณสมบัติขององค์ประกอบดั้งเดิมที่แสดงในเวอร์ชันก่อนหน้า คุณสมบัติของชิ้นส่วนสำรองเป็นแบบอ่านอย่างเดียว

An alternate part is defined for a component on the schematic sheet. When a compiled tab is selected, the Properties panel will show the properties of the component for the current variant.

Data Management Improvements (22.4)

New Design Reuse Functionality

ความสามารถในการนำเนื้อหาการออกแบบกลับมาใช้ใหม่ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดเวลา แต่ยังหมายความว่าสามารถสร้างชุดบล็อกวงจรที่พิสูจน์แล้วได้ ซึ่งช่วยลดสินค้าคงคลังของส่วนประกอบ และทำให้ทีมออกแบบของคุณมีเวลาเหลือเฟือที่จะมุ่งเน้นที่การพัฒนาแนวคิดและผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อขยายแนวคิดที่มีอยู่ของตัวอย่างการออกแบบ บล็อกการนำกลับมาใช้ใหม่ได้ถูกนำมาใช้ในรุ่นนี้ เมื่อเชื่อมต่อกับ Altium 365 Workspace เนื้อหาใหม่ของประเภท Reuse Block สามารถสร้าง ใช้ และจัดการได้ เช่นเดียวกับแผนผังตามเวิร์กสเปซและตัวอย่าง PCB แผง Design Reuse ใหม่ช่วยให้สามารถเข้าถึงบล็อกการนำกลับมาใช้ใหม่และทั้งตัวอย่างข้อมูลในพื้นที่ทำงานและในเครื่อง

The Design Reuse panel

บล็อกการนำกลับมาใช้ใหม่อาจมีทั้งวงจรแผนผังและการแสดงทางกายภาพของ PCB เมื่อวางบล็อกการนำกลับมาใช้ใหม่บนแผ่นแผนผัง การแสดงทางกายภาพของบล็อกนั้นจะถูกวางโดยอัตโนมัติในระหว่างกระบวนการ ECO

New Gerber Dialog with Improved Support for PCB Panels

กล่องโต้ตอบการตั้งค่า Gerber และการตั้งค่า Gerber X2 ถูกแทนที่ด้วยกล่องโต้ตอบที่มีตัวเลือกเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับรูปแบบ Gerber แต่ละรูปแบบ กล่องโต้ตอบใหม่นี้มีตัวเลือกการตั้งชื่อเอาต์พุตสองแบบโดยใช้ชื่อไฟล์ PCB ที่มีนามสกุลเฉพาะหรือชื่อไฟล์เฉพาะที่มีนามสกุลร่วมกัน

PCB Panel Support

เมื่อเอาต์พุต Gerber หรือ Gerber X2 ถูกสร้างขึ้นสำหรับแผง PCB (อาร์เรย์ของบอร์ดฝังตัว) กล่องโต้ตอบใหม่จะมีคอลัมน์สำหรับแผงควบคุมและคอลัมน์ของเลเยอร์สำหรับแต่ละบอร์ดที่รวมอยู่ในแผงควบคุม ใช้คอลัมน์ใหม่นี้เพื่อตรวจสอบอย่างรวดเร็วว่าเลเยอร์บอร์ดต่างๆ ถูกแมปกับเลเยอร์แผงที่ถูกต้อง

Enhancements to the Library Migrator

รุ่นนี้มีการปรับปรุงและการปรับปรุงหลายอย่างใน Library Migrator

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดใช้ตัวนำเข้าไลบรารีสำหรับไลบรารีแบบรวมเมื่อเปิดขึ้น

Default values have been added for library splitting.

ขณะนี้ การตรวจสอบความถูกต้องจะตรวจหาพาธโฟลเดอร์เวิร์กสเปซที่ว่างเปล่า พารามิเตอร์ระบบที่ขัดแย้งกัน และแบบจำลองที่ซ้ำกัน

UI Improved for Components in Workspaces 

เพื่อการเริ่มต้นทำงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยไลบรารีเวิร์กสเปซ เราได้เพิ่มการควบคุมเพิ่มเติมในพาเนล Components และ Explorer เมื่อเปิดใช้แผงคอมโพเนนต์ครั้งแรกในเซสชัน Altium Designer ปัจจุบัน ตัวควบคุมต่อไปนี้จะพร้อมใช้งานเมื่อเชื่อมต่อกับเวิร์กสเปซ:

เมื่ออยู่ในโหมดออฟไลน์ คำเตือนจะแสดงในแผงควบคุมพร้อมกับตัวควบคุมเพื่อใช้ข้อมูลคอมโพเนนต์ที่แคชไว้ต่อไปหรือเพื่อล้างแคช

Creating a new component. existing library import, as well as library cleanup, can also be launched now from the Component panel’s menu

ในแผง Explorer เมื่อโฟลเดอร์ประเภทส่วนประกอบยังไม่มีส่วนประกอบอยู่ในนั้น ขณะนี้มีการแสดงการควบคุมจำนวนหนึ่งเพื่อช่วยคุณในการเติมข้อมูลโฟลเดอร์ที่มีส่วนประกอบ ใช้การควบคุมเหล่านี้เพื่อดำเนินการตามความเหมาะสม:

ไม่ว่าจะมีส่วนประกอบในโฟลเดอร์หรือไม่ก็ตาม การดำเนินการเหล่านี้สามารถทำได้โดยใช้ตัวเลือกของเมนูที่เชื่อมโยงกับเมนูแบบเลื่อนลง “เพิ่มส่วนประกอบ” ที่ด้านบนขวาของแผง

Draftsman Improvements (22.4)

Different Drill Symbol Sizes for Drill Drawing Views and Drill Tables

ก่อนหน้านี้ขนาดสัญลักษณ์การฝึกซ้อมถูกเชื่อมโยงระหว่างมุมมองการฝึกซ้อมและตารางการฝึกซ้อม ด้วยรีลีสนี้ คุณสามารถตั้งค่าสัญลักษณ์การเจาะด้วยขนาดเดียวในมุมมองการดริลล์และอีกขนาดหนึ่งบนตารางดริลล์ คุณสามารถตั้งค่าเริ่มต้นขนาดที่ต้องการบนแท็บ Drill Symbols ของหน้า Draftman – Defaults ของไดอะล็อก Preferences หรือสำหรับโปรเจ็กต์เฉพาะในไดอะล็อก Drill Symbols Configurations ดังที่แสดงในภาพด้านล่าง ใช้ฟิลด์ตารางขนาดสัญลักษณ์และฟิลด์มุมมองขนาดสัญลักษณ์เพื่อกำหนดขนาดสัญลักษณ์การเจาะ ในการตั้งค่าขนาดต่างๆ สำหรับมุมมอง Drill Drawing View และ Drill Table ให้คลิก เพื่อยกเลิกการเชื่อมโยงทั้งสองขนาด จากนั้นกำหนดขนาดที่ต้องการแยกจากกัน

Added Option for IPC-4761 Via Type

เพิ่มตัวเลือกในโหมด Via Type ของแผงคุณสมบัติแล้ว ซึ่งช่วยให้คุณเลือกได้ว่าควรใช้การครอบด้านข้างแบบใด ตัวเลือกด้านข้างในพื้นที่ Properties ของพาเนลประกอบด้วยเมนูแบบเลื่อนลงเพื่อให้คุณสามารถเลือกด้านที่ต้องการได้ ตัวเลือกของรายการแบบเลื่อนลงจะขึ้นอยู่กับประเภทผ่านที่เลือกในตัวเลือก ViaType ในพื้นที่เดียวกันของแผง

สำหรับประเภท 1A, 2A, 3A, 4A และ 6A ให้เลือกจากบนหรือล่าง สำหรับประเภท 1B, 2B, 3B, 4B, 5, 6b และ 7 ตัวเลือกนี้จะถูกปิดใช้งานโดยพื้นฐานโดยมีตัวเลือกทั้งสองอย่างเท่านั้นและเป็นค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ผ่านประเภท

Circuit Simulation Improvements (22.4)

Added .CSV File-based Stimulus Type

ตอนนี้ตัวจำลองวงจรรองรับการใช้ไฟล์ CSV เพื่อระบุคู่ค่าเวลาสำหรับแรงดันไฟ VPWL และ IPWL ที่สอดแทรกและกระแสไฟ ตั้งค่า Source Stimulus Type เป็น File จากนั้นระบุพาธ+ชื่อไฟล์ในพารามิเตอร์ File (เช่น C:\Designs\Circuit Simulation\Analog Amplifier\PWL_test.csv)

Features Made Fully Public in Altium Designer 22.4

The following features have been taken out of Open Beta and have transitioned to Public in this release: