ต่อไปเป็นการวางตัวต้านทาน 4 ตัว

 1. ในพาเนล Libraries เลือกไลบรารี MiscellaneousDevices.IntLib ให้แอ็คทีฟ
 2. ใส่ตัวฟิลเตอร์ในฟิลด์ Filter ที่อยู่ใต้ชื่อไลบรารี โดยพิมพ์คำว่า res1
 3. คลิกเลือก RES1 ในรายการตัวอุปกรณ์ แล้วคลิกปุ่ม Place ตอนนี้ท่านจะเห็นสัญลักษณ์ตัวต้านทานติดอยู่กับเคอร์เซอร์
 4. กดคีย์ TAB เพื่อแก้ไขค่าแอททริบิวของตัวต้านทาน ส่วนในเซ็คชัน Properties ให้ตั้งค่า Designator ของตัวต้านทานตัวแรกเป็น R1 ไว้ที่ฟิลด์ Designator
 5. ตรวจสอบให้โมเดลที่มีชื่อ AXIAL-0.3 อยู่ในรายการของ Models
 6. ตั้งค่าฟิลด์ Parameter ของตัวต้านทานบน Schematic ที่ใช้กับโปรแกรม DXP เนื่องจากจะต้องนำไปใช้ในการจำลองวงจรไฟฟ้าต่อไปในแบบฝึกสอนการใช้งานนี้ โดยกำหนดให้พารามิเตอร์เป็น Value ซึ่งใช้สำหรับค่าอะไรก็ได้ของตัวอุปกรณ์ ยกเว้นตัวอุปกรณ์แบบดิสครีทที่จะใช้พารามิเตอร์นี้ตอนจำลองวงจรเท่านั้น นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าฟิลด์ Comment เพื่อให้อ่านค่า Value นี้ได้ แล้วนำไปใช้ในการแม็ป (Map) ข้อมูลของ Comment ไปยังเครื่องมือจัดวางเลย์เอาท์ PCB ได้เลย แทนที่เราจะต้องใส่ค่านี้สองครั้ง (ครั้งแรกในฟิลด์ Parameter และอีกครั้งในฟิลด์ Comment) แต่ DXP ช่วยให้เราแทนค่าในฟิลด์ Comment ด้วยค่าในฟิลด์ Parameter
 7. คลิก Add ในเซ็คชันของ Parameters list แล้วไดอะล็อก Parameter Properties จะปรากฏขึ้น ใส่ชื่อเป็น Value และใส่ค่าของ value เป็น 100k   อย่าลืมตรวจดูว่าประเภทพารามิเตอร์ได้เลือก String ไว้แล้ว และใส่เครื่องหมายเลือกไว้ที่เช็คบ็อกซ์ของ Visible ด้วย จากนั้นคลิก OK
 8. ในเซ็คชัน Properties ของไดอะล็อก ให้คลิกฟิลด์ Comment แล้วเลือกสตริง  =Value จากดรอปดาวน์ลิสต์ และตั้งค่า Visible ให้เป็น Off แล้วคลิก OK เพื่อกลับมาที่โหมดการจัดวาง
 9. กด Spacebar เพื่อหมุนตัวเก็บประจุ (Capacitor) 90 องศา จึงจะเป็นทิศทางที่ถูกต้อง
 10. เลื่อนตัวต้านทานให้อยู่เหนือขาเบสของ Q1 (ดูรายละเอียดที่แผนภาพ 1 แสดงแบบ Schematic) แล้วคลิกซ้ายหรือกดคีย์ Enter เพื่อวางตัวต้านทาน
 11. ในขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องเชื่อมโยงตัวต้านทานให้ต่อกับทรานซิสเตอร์  เราจะทำการลากเส้นสัญญาณให้เชื่อมต่อกันในภายหลัง
 12. ต่อไปให้วางตัวต้านทาน R2 ค่า100k ให้อยู่เหนือขาเบสของ Q2 โปรแกรมจะเพิ่มค่า Designator ให้อัตโนมัติ
 13. ส่วนตัวต้านทานที่เหลืออีก 2 ตัว คือ R3 และ R4 มีค่าเป็น 1k นั้น ให้กดคีย์ Tab เพื่อเรียกไดอะล็อก Component Properties ขึ้นมา เปลี่ยนค่าในฟิลด์ Value เป็น 1k (กด Edit เมื่อเลือกชื่อ Value อยู่ในรายการ Parameter) แล้วคลิก OK เพื่อปิดไดอะล็อก
 14. วางตำแหน่ง R3 และ R4 ให้เหมือนกับที่แผนภาพ 1 แสดงแผน Schematic
 15. เมื่อวางตัวอุปกรณ์ครบทั้งหมด ให้คลิกขวาหรือกดคีย์ ESC เพื่อออกจากโหมดการจัดวางอุปกรณ์