การจัดวางตัวอุปกรณ์ใน Schematic

ในแบบฝึกสอนการใช้งานนี้เราจะฝึกจัดวางตัวอุปกรณ์ชนิดแรกใน Schematic ซึ่งก็เป็นทรานซิสเตอร์ 2 ตัว คือ Q1 และ Q2 ส่วนเลย์เอาท์ทั่วไปของวงจรให้ดูรายละเอียดได้จากแผนภาพ 1

 1. เลือกเมนู View » Fit Document (คีย์ลัด V,D) ทำให้ Schematic Sheet แสดงผลพอดีกับหน้าต่าง
 2. คลิกแท็บ Libraries เพื่อให้แสดงพาเนล Libraries
 3. Q1 และ Q2 เป็นทรานซิสเตอร์ BJT ให้คลิกที่ Miscellaneous Devices.IntLib ให้แอ็คทีฟ
 4. ใช้ตัวฟิลเตอร์ช่วยค้นหาตัวอุปกรณ์ที่ต้องการ  ค่าดีฟอลท์ที่เป็น * จะทำให้แสดงตัวอุปกรณ์ทั้งหมดในไลบรารี ดังนั้นต้องตั้งค่าตัวฟิลเตอร์ด้วยการพิมพ์คำว่า *3904* ในฟิลด์ Filter ซึ่งอยู่ใต้ชื่อ Library จากนั้นตัวอุปกรณ์ที่มีข้อความ *3904* อยู่ในชื่อจะถูกแสดงรายการออกมา
 5. คลิกเลือกรายการ 2N3904 แล้วคลิกปุ่ม Place หรือใช้อีกวีธีคือการดับเบิลคลิกที่ชื่อตัวอุปกรณ์นั้น
 6. เคอร์เซอร์จะเปลี่ยนเป็นรูปกากบาท และมีรูปโครงร่างของทรานซิสเตอร์ดังกล่าวอยู่ที่เคอร์เซอร์ด้วย  ตอนนี้ท่านอยู่ในโหมดการจัดวางตัวอุปกรณ์แล้ว  ถ้าท่านลองเลื่อนเคอร์เซอร์ไปรอบ ๆ จะเห็นโครงร่างของตัวทรานซิสเตอร์เคลื่อนตามเคอร์เซอร์ไปด้วย
 7. ก่อนที่จะวางตัวอุปกรณ์ลงใน Schematic  ให้แก้ไขคุณสมบัติของตัวอุปกรณ์นั้นเสียก่อน  ในขณะที่ทรานซิสเตอร์ยังติดอยู่กับเคอร์เซอร์ ให้กดคีย์ TAB เพื่อเปิดไดอะล็อก Component Properties แล้วตั้งค่าเซตอัพตามที่ปรากฏในไดอะล็อกข้างล่างนี้
 8. ในเซ็คชัน Properties ให้ตั้งชื่อของตัวอุปกรณ์แรกเป็น Q1 ไว้ในฟิลด์ Designator
 9. ต่อไปให้ตรวจสอบฟุตพริ้นท์ที่ใช้แทนตัวอุปกรณ์ในแบบ PCB ส่วนในแบบฝึกสอนการใช้งานนี้ได้ใช้ไลบรารีรวม หมายความว่าได้รวมเอาโมเดลสำหรับฟุตพริ้นท์และการจำลองวงจรไว้แล้ว ให้ตรวจสอบด้วยว่าโมเดล BCY-W3/D4.7 อยู่ในรายการ Models เรียบร้อย ปล่อยให้ฟิลด์อื่น ๆ ที่เหลือใช้ค่าดีฟอลท์เหมือนเดิม

ต่อไปเป็นขั้นตอนการวางตัวอุปกรณ์อีกตัวหนึ่ง

 1. คลิกค้างเลือกทรานซิสเตอร์ไว้ แล้วลากเคอร์เซอร์ (มีสัญลักษณ์เป็นทรานซิสเตอร์) ไปวางไว้ตรงกลางชีทค่อนไปทางซ้ายเล็กน้อย
 2. เมื่อได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ให้คลิกซ้าย หรือกดคีย์ Enter เพื่อวางทรานซิสเตอร์ลงบนแบบ Schematic 
 3. เลื่อนเคอร์เซอร์ไปอีก ท่านจะเห็นตัวก็อปปี้ของทรานซิสเตอร์นั้นถูกวางลงบนชีท Schematic แล้ว แต่ท่านก็ยังคงอยู่ในโหมดการจัดวางตัวอุปกรณ์นี้โดยมีโครงร่างของตัวอุปกรณ์เดิมติดอยู่ที่เคอร์เซอร์ ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของ Altium Designer ที่สามารถวางตัวอุปกรณ์ชนิดเดียวกันได้คราวละหลายตัว ต่อไปให้วางตัวอุปกรณ์ตัวที่สอง ซึ่งเป็นทรานซิสเตอร์ชนิดเดียวกับทรานซิสเตอร์ตัวแรก ดังนั้นจึงไม่ต้องแก้ไขคุณสมบัติของตัวอุปกรณ์ก่อนการวาง   โปรแกรม Altium Designer จะทำการใส่ค่า Designator ของตัวอุปกรณ์ที่วางเป็นชุดให้โดยอัตโนมัติ ในกรณีนี้ทรานซิสเตอร์ตัวที่สองจึงมีค่า Designator เป็น Q2
 4. จากแผนภาพ Schematic  (แผนภาพ 1) จะเห็นว่า Q2 กลับซ้ายขวาแบบสะท้อนกระจกเงากับ Q1 ถ้าต้องการกลับทิศทางแนวนอน ของทรานซิสเตอร์ที่ยังติดอยู่กับเคอร์เซอร์ ให้กดคีย์ X
 5. ต่อไปให้เลื่อน Q2 มาทางขวาของ Q1 ถ้าต้องการวางตำแหน่งได้แม่นยำขึ้น ให้กดคีย์ PageUp 2 ครั้งเป็นการขยายใหญ่ขึ้น 2 ขั้น ควรจะใช้เส้นกริดช่วยในการจัดวางด้วย
 6. เมื่อได้ตำแหน่งของตัวอุปกรณ์แล้วให้คลิกซ้ายหรือกด Enter เพื่อวาง Q2 ลงบน Schematic แล้วจะเห็นว่ามีทรานซิสเตอร์ตัวต่อไปติดอยู่ที่เคอร์เซอร์พร้อมที่จะนำไปจัดวางได้
 7. หลังจากที่วางตัวอุปกรณ์ทรานซิสเตอร์ทั้งสองเสร็จแล้ว ให้ออกจากโหมดการจัดวางตัวอุปกรณ์ โดยการคลิกขวาหรือกดคีย์ ESC เคอร์เซอร์จะถูกเปลี่ยนกลับไปเป็นลูกศรเหมือนเดิม